Hít thở đúng cách khi tập luyện với máy chạy bộ điện

21/11/2017 17:11 +07

Chạy bộ trên máy chạy bộ hay ngoài trời nếu biết cách hít thở sẽ không còn mất nhiều sức

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại cần nhiều oxy hơn các hoạt động khác. Vì vậy mà chúng ta thường cảm thấy mệt và đuối sức sau khi chạy bộ trên máy chạy bộ hay khi chạy bộ ngoài trời. Và trong quá trình tập luyện thể dục này thì nhịp thở đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức bền, tiết kiệm thể lực và làm cho các hệ hô hấp, tuần hoàn máu lưu thông đúng nhịp độ, không có tình trạng quá sức và quá tải xảy ra khi tập luyện chạy bộ.

Thở đúng cách chính là phương pháp giúp bạn đỡ mệt, chạy nhanh hơn và tốt cho hệ tim mạch, tác động mạnh mẽ đến quá trình đốt cháy năng lượng dư thừa trong cơ thể. Nhân tố hít thở đúng cách này không chỉ ảnh hưởng khi bạn chạy bộ ngoài trời mà còn cả khi bạn dùng máy chạy bộ để tập luyện.

Nếu như bạn sử dụng máy chạy bộ điện thì việc kiểm soát nhịp tim cũng là một phần giúp bạn điều chỉnh được nhịp thở và cường độ tập luyện của bạn. Tuy nhiên, đây cũng không phải là yếu tố nắm chịch việc điều chỉnh nhịp thở của bạn. Nếu như thở quá nhanh và gấp thì sẽ khiến nhịp tim tăng nhanh và điều này chỉ khiến bạn mệt mỏi, không có lợi cho sức khỏe.

Hít thở đúng cách khi tập luyện với máy chạy bộ điện

Hít thở đúng khi chạy bộ để không cảm thấy mệt mỏi.

Phương pháp hít thở đúng cách trên máy chạy bộ điện

 • Khởi động: Trước tiên bạn nên khởi động với những bài tập nhẹ nhàng để dần dần tăng nhịp tim và nhịp thở của mình lên. Đó cũng chính là cách tính nhịp tim tối đa, không nên bước lên máy và chạy bộ với tốc độ nhanh như vậy sẽ không kiểm soát được nhịp thở của mình.
 • Thở sâu lúc chạy: Nên thực hiện thở sâu trong lúc chạy bộ trên máy chạy bộ điện để cân bằng lượng oxy cần thiết và thải ra. Nên hít thở sâu vào bụng sau đó thở ra chứ không phải hít sâu phần ngực như nhiều bạn vẫn thực hiện bởi vì khi lồng ngực căng lên thì sẽ mất sức rất nhiều.
 • Nghe nhạc khi tập luyện: Nên nghe những bản nhạc mà bạn yêu thích có thể là không lời nhẹ nhàng để giúp thư giãn đầu óc. Căng thẳng, stress nặng chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới nhịp tim và hơi thở.
Hít thở đúng cách khi tập luyện với máy chạy bộ điện
Hít thở đúng cách để tăng thêm hiệu quả tập luyện.
 • Thở thông qua miệng và mũi: Điều này không có nghĩa là bạn hít thở từng ngụm to bằng cả miệng và mũi cùng lúc cũng không nên tập trung thở vào một bộ phận nào đó, hãy kết hợp thở bằng miệng và mũi để nạp lượng oxy cần thiết cho cơ thể và thải khí cacbonic ra ngoài hiệu quả. Cách hít thở như sau: Hít vào bằng mũi và từ từ thở ra bằng miệng như vậy sẽ giúp điều hòa khí cho cơ thể.
 • Thở theo bước chạy: Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát bước chạy của mình nếu như tập luyện với máy chạy bộ điện đa năng. Áp dụng công thức 3 bước chạy, 2 nhịp thở đều để giúp bạn có sự tập trung cao độ về hô hấp thay vì cứ quan tâm đến vấn đề chạy bộ quá nhiều. Đây cũng là cách tránh nhàm chán nhưng lại tạo hứng thú để tập luyện với máy chạy bộ.

Hít thở kết hợp với tập luyện đúng cách trên máy chạy bộ để đạt hiệu quả cao

Chúng ta đang bàn về vấn đề hít thở đúng cách tuy nhiên muốn đạt được kết quả cao thì cần kết hợp với yếu tố tập luyện khoa học trên máy chạy bộ điện. Hai yếu tố này cần diễn ra song song với nhau để đi đến thành công với mục đích nâng cao sức khỏe hay giảm cân, lên dáng. Vậy tập luyện như thế nào là phương pháp chạy bộ đúng cách, các bạn tham khảo bài viết chi tiết hơn của Tiến Đạt nhé.
Hít thở đúng cách khi tập luyện với máy chạy bộ điện
Hít thở kết hợp với chạy bộ đúng cách để nhận được nhiều lợi ích.
 • Khởi động trước khi chạy bộ: Đây là điều không thể bỏ qua khi tập luyện bất kì môn thể thao hay dụng cụ thể hình nào. Khởi động không chiếm nhiều thời gian nhưng lại có vai trò trong việc phòng tránh chấn thương trong quá trình tập luyện.
 • Chạy bộ từ chậm đến nhanh: Khi tập nên bắt đầu với vận tốc chậm, có thể là đi bộ trên máy để báo động cho cơ thể và lấy hơi thở sâu hơn. Nếu như chạy quá nhanh sẽ khiến nhịp tim và phổi không kiểm soát được gây nên những cơn thở dốc gây nguy hiểm cho cơ thể.
 • Không chạy bộ quá lâu: Như đã nói ở trên chạy bộ là môn dễ thực hiện và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên chạy quá lâu dẫn đến tình trạng đuối sức, mệt mỏi. Một điều thường diễn ra đó là khi chạy bộ quá sức thì nhịp tim tăng lên đồng nghĩa với việc bạn phải thở nhanh và gấp.
 • Thay đổi độ nghiêng của máy: Dù là tập với máy chạy bộ điện ở phòng gym hay tại nhà các bạn cũng nên thay đổi thường xuyên độ nghiêng của máy. Khi đó, người tập sẽ được trải nghiệm sự đa dạng về địa hình đồng thời nhịp thở cũng được hoàn thiện hơn giúp cơ thể điều hòa khí tốt hơn.
 • Chạy bộ kết hợp với hít thở: Rõ ràng là bạn đang chạy bộ trên máy chạy bộ thế nhưng nếu hít thở không đúng cách thì mục đích nâng cao sức khỏe, đốt cháy mỡ thừa cũng không hiệu quả. Việc hít thở đúng sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình loại bỏ năng lượng dư thừa ra khỏi cơ thể.

Một số lưu ý khi hít thở trong quá trình tập luyện

 • Nên chạy chậm để học cách kiểm soát hởi thở. Tiến Đạt Sport sẽ chia sẻ cho bạn cách kiểm soát nhịp thở tốt nhất như sau: Chạy bộ làm sao để đếm được số bước chạy và bạn vẫn ở trong phạm vi nói chuyện được với người xung quanh đó cũng chính là phương pháp chạy bộ đúng cách mà các bạn nên thực hiện. (Đây chỉ là với thời gian mới tập luyện, còn lại trong quá trình tập luyện nâng cao như chạy bộ Cardio thì lại hạn chế nói chuyện)
 • Nếu cảm thấy hụt hơi nên chạy chậm lại. Chắc chắn một điều là khi chạy bộ quá lâu và quá nhanh hơi thở của bạn sẽ yếu đi đồng nghĩa với việc hụt hơi. Không nên dừng lại đột ngột mà nên giảm tốc độ xuống dần dần, có thể là từ chạy bộ sang đi bộ.
 • Không ép mình phải thở. Hãy để nhịp thở diễn ra tự nhiên chứ đừng ép nó. Thở một cách thư giãn, thoải mái, nhẹ nhàng nhé các bạn. Nếu thở dốc thì sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của cơ thể nên hãy lưu ý vấn đề này.
 • Thời tiết lạnh thì không thở sâu. Nếu bạn cứ hít thở sâu vào thời điểm gió lạnh thì rất dễ dẫn đến tình trạng viêm phổi. Nguyên nhân là do hơi lạnh cộng với lượng khí hít vào quá nhiều, vì vậy nếu tập luyện vào mùa đông thì nên chú ý hít thở nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể

Hít thở đúng cách khi tập luyện với máy chạy bộ điện

Đừng cố thở nếu như bạn thấy mệt mỏi.

Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hít thở không thông khi chạy bộ

Tập luyện dưới thời tiết quá nóng với cường độ cao và mạnh, nhịp thở sẽ tăng nhanh để giúp hạ nhiệt cho cơ thể đồng nghĩa với việc bạn thấy mệt hơn. Nếu không biết cách giảm tốc độ xuống thì sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Chạy bộ trên máy chạy bộ điện hay ngoài trời để đốt cháy mỡ thừa đồng thời lượng tiêu thụ lượng oxy nhiều hơn. Ngoài ra, lượng oxy cũng bị giảm đi rất nhiều so với lúc bình thường.

Nếu như bạn đang thực hiện bộ môn leo núi thì hãy chú ý càng lên cao không khí càng loãng khiến nhịp thở tăng cao. Rõ ràng là khi ở trên cao bạn sẽ thấy khó thở hơn, cảm giác giống như nghẹt thở hiện tượng tự nhiên xảy ra chính là cố thở nhiều hơn, mạnh hơn. Như vậy sẽ tăng cường oxy và giảm cacbonic sẽ gây nên tình trạng tăng axit trong máu rất nguy hiểm đến tính mạng.

Hít thở đúng cách khi tập luyện với máy chạy bộ điện

Hãy luôn chú ý những nguyên nhân hít thở khiến bạn mệt mỏi.

Với những người gặp phải chứng hen suyễn cũng nên cẩn thận khi hít thở trong quá trình tập luyện. Nếu hít thở không đúng cách lại càng gây nguy hiểm cho cơ thể. Điều nên làm là nên tìm một môi trường nhiều khí oxy để tập luyện. Vì vậy hãy tạo cho mình thói quen hít thở đúng cách để đạt được hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chạy bộ quá nhanh cũng là nguyên nhân dẫn đến thở dốc do nhịp tim tăng và ngoài vùng kiểm soát. Hãy bắt đầu với vận tốc chậm và tăng lên dần, chạy bộ làm sao cho phù hợp với nhịp tim đó mới là điều bạn nên làm.

Thethaotiendat.com.vn

 Bài xem nhiều 

  TẬP ĐOÀN THỂ THAO TIẾN ĐẠT

  Kaitashi là thương hiệu Nhật Bản, xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2000. Với năng lực cốt lõi là tập đoàn chuyên nhập khẩu và sản xuất dụng cụ thể thao và thiết bị chăm sóc sức khỏe, bằng việc tập trung vào chất lượng sản phẩm/dịch vụ, cùng với chính sách xây dựng hệ thống bán hàng trực tiếp, cung cấp sản phẩm giá gốc từ Nhà Sản Xuất.TIẾN ĐẠT SPORT được xem là đơn vị tiên phong trong việc định hình thị trường thiết bị thể thao và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.Sản phẩm của TIẾN ĐẠT SPORT với chất lượng vượt trội, giá cả cạnh tranh, dịch vụ hậu mãi tận tâm chuyên nghiệp đã nhận được nhiều phản hồi rất tích cực từ khách hàng. Nhờ vậy chúng tôi tăng trưởng đều đặn mỗi năm, từ chỗ chỉ với 1 showroom tại TP.HCM, hiện nay hệ thống cửa hàng chính thức của Tiến Đạt Sport đã lên đến hơn 50 showroom trên Toàn Quốc. Đồng thời hệ thống này sẽ tiếp tục mở rộng trên Toàn Quốc trong những năm tới.Với mong muốn mang lại những giá trị tốt đẹp nâng cao chất lượng cuộc sống và tiện ích cho mọi người dân Việt. Làm thế nào để mọi Gia Đình tại Việt Nam đều có thể sở hữu những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt nhất, đó là việc mà chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng trong những năm qua.

  CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ TT MIỀN TRUNG
  • Đại diện: Nguyễn Huy Hoàng
  • Địa chỉ: 232 Núi Thành - Quận Hải Châu - Đà Nẵng
  • Điện thoại: 02366 535 999
  • Email: thethaotaiphat@gmail.com
  • GPKD: 0401825689 / 12-04-2017 / Phòng DKKD TP.ĐN


ĐĂNG KÝ nhận
tin khuyến mãi
Nhận thông tin mới
hoặc các ưu đãi hấp dẫn từ TẬP ĐOÀN THỂ THAO TIẾN ĐẠT
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú

Quý khách vui lòng tham khảo chính sách, quy định chung của chúng tôi.

Chat Face Đặt Hàng
 
Chat
 
Chat Face Đặt Hàng
+